ยุคที่เทรนด์การดูแลสุขภาพกำลังเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมอย่างมาก นอกจากการออกกำลังกายแล้วหนึ่งในเคล็ดลับดูแลสุขภาพที่สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ทั้งยังเป็นเรื่องใกล้ตัวคือการรับประทานอาหาร โดยเปลี่ยนจากอาหารธรรมดาทั่วไปมาเป็น “เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ” การกินอาหารคลีน หรือกินอาหารลดน้ำหนัก เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์แบบครบถ้วนสมบูรณ์ในทุก ๆ มื้อ ที่สำคัญไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย
รู้หรือไม่ ทานอาหารเพื่อสุขภาพมีประโยชน์มากกว่าที่คิด
อาหารเพื่อสุขภาพ หมายถึง อาหารที่เมื่อรับประทานเข้าไปจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งวัตถุประสงค์ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพของแต่ละบุคคลนั้นก็แตกต่างกันออกไป บางคนอาจต้องการทานเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน บางคนทานเพื่อควบคุมปริมาณอาหารที่ได้รับประทานหรือเพื่อลดน้ำหนัก บางคนทานเพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงห่างไกลโรค การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพนอกเหนือจากเพื่อส่งเสริมสุขภาพและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแล้ว ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย ดังนี้
ร่างกายได้สารอาหารที่ครบถ้วน ช่วยควบคุมน้ำหนักได้
ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ
ช่วยเพิ่มศักยภาพให้ระบบต่อต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidant)
ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
ลดความเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง
ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคข้อต่ออักเสบ ความเสื่อมเฉพาะจุด และโรคต้อกระจก
ลดความเสี่ยงต่ออาการเป็นอัลไซเมอร์ พากินสัน โรคหืดหอบ โรคปอด และโรคที่เกิดจากความเสื่อมชนิดเรื้อรังอื่น ๆ
อาหารสุขภาพสามารถรับประทานได้ทั้งผู้คนปกติทั่วไป รวมถึงผู้ป่วย เพราะนอกจากจะมีประโยชน์แล้วยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคที่อาจเกิดร่วมหรือโรคแทรกซ้อน ช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้น อีกทั้งเมนูอาหารเพื่อสุขภาพในปัจจุบันยังมีตัวเลือกที่หลากหลายและน่ารับประทาน รวมถึงได้สารอาหารที่มีประโยชน์และครบถ้วน จะมีเมนูไหนน่าสนใจบ้าง
แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ อร่อยทำทานได้บ่อยไม่ต้องกลัวเบื่อ
1. น้ำพริกหนุ่ม ผักต้ม และไข่ต้มยางมะตูม
เมนูน้ำพริกหนุ่ม ผักต้ม และไข่ต้มยางมะตูม เมนูเพื่อสุขภาพที่ได้สารอาหารครบทั้งโปรตีนจากไข่ วิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงสารอาหารต่าง ๆ จากผักต้มหลากหลายชนิด น้ำพริกหนุ่มปรุงรสนิดหน่อย โดยควรเน้นรสชาติจากธรรมชาติของวัตถุดิบแต่ละชนิดที่ใช้เพื่อให้ดีต่อร่างกายมากยิ่งขึ้น สามารถทานคู่กับข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ ที่นอกจากจะมีคุณค่าทางอาหารสูงแล้วยังมีสารแกมมาโอไรซานอล ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและลดคอเลสเตอรอลอีกด้วย
2. สุกี้แห้ง
สุกี้แห้งเมนูอาหารเพื่อสุขภาพอีกหนึ่งเมนูที่ทำทานเองได้ง่าย รสชาติอร่อย สามารถเลือกปรับวัตถุดิบต่าง ๆ ได้ตามต้องการ พร้อมโภชนาการอาหารที่มีประโยชน์แบบครบถ้วนทั้งวิตามินและแร่ธาตุจากผักหลายชนิด คาร์โบไฮเดรตจากวุ้นเส้น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ตามที่ต้องการ หากอยากทานเนื้อสัตว์ที่ให้พลังงานเยอะแต่แคลอรีไม่สูงแนะนำเป็นเนื้ออกไก่ เปลี่ยนวิธีการผัดด้วยน้ำมันเป็นการผัดด้วยน้ำสต็อกเพราะนอกจากจะช่วยลดแคลอรีจากการไม่ใช้น้ำมันแล้ว ยังได้รสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้นจากน้ำสต๊อกที่ต้มมาจากผัก กระดูกหมู หรือไก่ได้อีกด้วย แนะนำให้ราดน้ำจิ้มสุกี้เพียงเล็กน้อย เป็นเมนูที่รสชาติอร่อยทำทานได้บ่อย ๆ สำหรับสายดูแลสุขภาพและลดน้ำหนัก
3. ผัดผักรวมมิตรกุ้ง
สำหรับคนชอบกินผักที่รักสุขภาพต้องไม่พลาดเมนูผัดผักรวมมิตร ที่สามารถเลือกผักที่ชื่นชอบรับประทานมาผัดรวมกัน ปรุงรสชาตินิดหน่อยจากนั้นเพิ่มเนื้อกุ้งเข้าไป แนะนำให้ใช้วิธีการผัดแบบไร้น้ำมัน ซึ่งคุณค่าที่ได้จากผัดผักรวมมิตรกุ้งจะมีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงแหล่งโปรตีนชั้นดีจากกุ้งที่อุ่นใจได้ในเรื่องของแคลอรี เพราะกุ้งเป็นเนื้อสัตว์อีกหนึ่งประเภทที่แคลอรีน้อย คนที่กำลังควบคุมน้ำหนักสามารถทานได้ ทานคู่กับข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่รับรองว่าอร่อยฟิน
4. ซาบะย่างและผักสลัด
เมนูซาบะย่างเพื่อสุขภาพ เป็นการนำปลาซาบะที่อุดมไปด้วยสาร DHA ช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดและ DHA ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี นำไปย่างพร้อมปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ทานคู่กับผักสลัดต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ถือเป็นเมนูอิ่มอร่อยและได้สุขภาพ
5. เมี่ยงปลาดอลลี่
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ทำทานเองได้ง่าย ๆ ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ซึ่งปลาดอลลี่ถือเป็นปลาที่มีแคลอรีไม่สูง เนื้อปลา 100 กรัมจะให้พลังงานอยู่ที่ 95 กิโลแคลอรีเท่านั้น พร้อมยังอุดมไปด้วยวิตามิน แคลเซียม โอเมก้า 3 และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สำหรับเมนูนี้เนื้อปลาดอลลี่สามารถนำไปลวกหรือย่างได้ตามใจชอบ ทานคู่กับเครื่องเคียงคือผักสด วุ้นเส้นหรือเส้นหมี่ข้าวกล้องที่ให้แคลอรีน้อย พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเฮลตี้ยิ่งทำให้เมนูนี้อร่อยมากยิ่งขึ้น
6. เพนเน่ซุปไก่
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ให้สารอาหารครบถ้วนแบบ 5 หมู่กับเพนเน่ซุปไก่ โดยเริ่มต้นจากการทำซุปไก่ ซึ่งเนื้อไก่ที่ใช้ควรเลือกเป็นอกไก่นำไปต้มกับผักต่าง ๆ อาทิ แครอท หอมใหญ่ มะเขือเทศ จนเปื่อยเข้ากันปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยเล็กน้อย นำเส้นเพนเน่หรือเส้นมักกะโรนีไปต้มสุก จากนั้นนำไปใส่ลงในหม้อซุปเคี่ยวต่อสักพักให้รสน้ำซุปซึมเข้าเส้น จากนั้นตักเสิร์ฟถือเป็นเมนูง่าย ๆ รสชาติอร่อยและช่วยให้อิ่มท้อง
7. แกงเลียงกุ้งสด
เมนูแกงเลียงกุ้งสดถือเป็นหนึ่งในเมนูอาหารสุขภาพ อุดมไปด้วยสารอาหารและโภชนาการจากผักต่าง ๆ และสมุนไพร อาทิ กระชาย หอมแดง ข้าวโพดอ่อน ฟักทอง บวบ ใบแมงลัก เห็ดนางฟ้า รวมถึงโปรตีนจากกุ้งก็ดีต่อสุขภาพไม่น้อย สามารถทำทานได้บ่อย ๆ เพราะวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากรสชาติอร่อยถูกปาก
8. ลาบอกไก่
หนึ่งในเมนูแคลอรีต่ำที่สามารถทำทานได้บ่อย ๆ กับลาบอกไก่ ที่ให้สารอาหารที่ครบถ้วนทั้งจากอกไก่และสมุนไพรต่าง ๆ กับรสชาติจัดจ้านตามแบบฉบับอาหารไทย พร้อมทั้งวิธีการทำไม่ยุ่งยากไม่ว่าจะทานเพื่อสุขภาพหรือควบคุมน้ำหนักก็ได้เช่นกัน ทานคู่กับผักสดเป็นเครื่องเคียงหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ร้อน ๆ ทานได้เพลิน
9. ปลากะพงย่างซอสมิโซะ
เมนูปลาสำหรับอาหารเพื่อสุขภาพอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมที่มาในสไตล์ญี่ปุ่น อุดมไปด้วยสารอาหารเพื่อสุขภาพมากมายจากเนื้อปลา อาทิ บำรุงสมอง พัฒนาความจำ ช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงกระดูก ประสาทตา ลดความดันโลหิต ทานกับซอสมิโซะที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนและโปรตีน เป็นเมนูที่ทำง่ายทานได้บ่อย เสิร์ฟคู่กับผักลวกหรือข้าวสวยญี่ปุ่นก็ได้เช่นกัน
10. ผักกาดขาวลุยสวน
เมนูเพื่อสุขภาพอย่างผักกาดขาวลุยสวน เมนูอร่อยที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ใช้วัตถุดิบไม่เยอะล้วนแล้วแต่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีแคลอรีต่ำ มีทั้งไฟเบอร์ แร่ธาตุ วิตามิน และโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ช่วยให้อิ่มท้องสามารถทานเป็นของว่างระหว่างมื้อได้หรือใครจะเลือกทานเป็นมื้อเย็นก็ได้เช่นกัน
เมนูอาหารสุขภาพ หลากหลายสไตล์ อร่อยถูกปากสายเฮลตี้ อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/